คุณสมบัติขั้นพื้นฐานสำหรับการสอน TOEIC ในประเทศไทย และ 4 เคล็ดลับที่ดีที่สุดในการเตรียมสอบ TOEIC​

กว่าทศวรรษที่ผ่านมา คุณสมบัติขั้นพื้นฐานสำหรับการสอนภาษาอังกฤษ หรือการติว toeic ออนไลน์ ในประเทศไทยแทบจะไม่มี ไม่ว่าคุณจะสำเร็จการศึกษาระดับมหาวิทยาลัยหรือกำลังเป็นครูฝึกสอนหรือไม่ แต่ถ้าคุณเป็นเจ้าของภาษาและเป็นคนผิวขาว โอกาสที่โรงเรียนจะจ้างคุณทำงานก็จะมีสูงมาก ในทศวรรษที่ผ่านมา มีหลายสิ่งที่ทำให้ประเทศไทยค่อนข้างเข้มงวดมากขึ้นเกี่ยวกับคุณสมบัติขั้นพื้นฐานสำหรับงานสอน

 

คุณต้องมีคุณสมบัติขั้นพื้นฐานที่กำหนดโดยกระทรวงศึกษาธิการและคุรุสภาแห่งประเทศไทย เพื่อรับใบอนุญาตการทำงานและใบอนุญาตการประกอบวิชาชีพครู วุฒิการศึกษาขั้นพื้นฐานสำหรับตำแหน่งการสอนในประเทศไทย คือ วุฒิปริญญาตรี หากภาษาหลักของคุณไม่ใช่ภาษาอังกฤษและต้องการเป็นครู สอนภาษาอังกฤษ อย่างถูกกฎหมายในประเทศไทย คุณต้องมีผลสอบ TOEIC TEFL หรือ CELTA เป็นอย่างน้อย เพราะโรงเรียนบางแห่งต้องการให้คุณมีประสบการณ์การสอนด้วย

 

TOEIC เป็นเครื่องมือทดสอบความสามารถด้านภาษาอังกฤษสำหรับผู้ที่ไม่ใช่เจ้าของภาษา การสอบ TOEIC จะใช้เวลาสองชั่วโมง ซึ่งแยกเป็นการทดสอบการอ่านและการฟัง เหมือนกับการทดสอบภาษาอังกฤษทั่วไปๆ แต่มันก็ไม่ง่ายนัก การทดสอบแบ่งออกเป็น 3 ครั้ง เวลา 10.00 น. 13.00 น. และ 16.30 น. อย่างไรก็ตามชาวต่างชาติที่ไม่มีใบอนุญาตทำงานหรือไม่ได้เป็นนักเรียนสามารถสอบได้เฉพาะวันพุธ ในช่วงเวลา 13.00 น. เท่านั้น

 

การทดสอบแบ่งออกเป็น 2 ส่วนหลัก ๆ คือ: การฟังมีเวลาให้ 45 นาที (100 คำถาม) และการอ่านมีเวลาให้ 75 นาที (100 คำถาม) คุณอาจจะใช้ห้องน้ำในระหว่างการสอบ ซึ่งมันจะกินเวลาการสอบของคุณ เพราะคุณไม่มีเวลานอกในการใช้ห้องน้ำ ผู้คุมสอบจะประกาศเตือนทุก 30 นาที, 15 นาทีและ 1 นาที ก่อนการสอบสิ้นสุดลง คุณจะต้องวางมือจากปากกาหรือดินสอของคุณทันที มิฉะนั้นผู้คุมสอบอาจจะไม่ทำเครื่องหมายเสร็จสิ้นการสอบให้คุณ คำแนะนำบางอย่างอาจจะทำให้คุณสับสนในการกรอกข้อมูลก่อนสอบ ดังนั้นผู้คุมสอบจะช่วยคุณเช็คความถูกต้องของรายละเอียดทั้งหมด

 

คุณต้องจองสถานที่สอบทางโทรศัพท์ล่วงหน้าอย่างน้อยหนึ่งวัน และพร้อมกับหมายเลขหนังสือเดินทาง ผู้เข้าสอบที่เป็นต่างชาติต้องนำหนังสือเดินทางที่ยังไม่หมดอายุพร้อมกับเงิน 1,500 บาท และคุณควรมาถึงสถานที่สอบ 2 ชั่วโมงก่อนการสอบจะเริ่มขึ้น คุณไม่สามารถนำสิ่งใดเข้าไปในห้องสอบได้ นอกเหนือจาก ‘กระเป๋าเงิน’ สัมภาระทั้งหมดจะต้องถูกทิ้งไว้บนชั้นวางของในห้องสำนักงาน

 

ในประเทศไทยสามารถสอบ TOEIC ได้ที่เชียงใหม่และกรุงเทพฯ การสอบ TOEIC ดำเนินงานโดยศูนย์ประเมินทางวิชาชีพ (Center for Professional Assessment) ตั้งอยู่ที่ Services Suite 1907 (ชั้น 19) อาคารกรุงเทพธุรกิจ (อาคารบีบี) ถนนอโศก ซอยสุขุมวิท 54 กรุงเทพฯ 10110

 

นี่คือเคล็ดลับในการเตรียมสอบ TOEIC ทั้งส่วนการฟังและการอ่าน

 

  • การประเมินระดับความสามารถทางภาษาอังกฤษของคุณเป็นสิ่งสำคัญเพื่อพิจารณาการเตรียมตัวสอบแบบไหนดีที่สุดสำหรับคุณ

  • อย่าลืมว่าการหมั่นฝึกฝนเป็นสิ่งสำคัญ

  • คู่มือการสอบสามารถให้ข้อมูลและช่วยให้คุณทำความคุ้นเคยกับเนื้อหาและรูปแบบของข้อสอบ

  • รู้รูปแบบของข้อสอบล่วงหน้าจะทำให้คุณมีความมั่นใจในการสอบ

 

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

https://www.toeic.store/taking-the-toeic

https://tastythailand.com/minimum-qualifications-you-need-for-a-teaching-job-in-thailand

 

B03-engvolution_com_PPK(Noreena)