เทคนิคการจำคำศัพท์ตามหลักการของสมอง​

Dr. new English กูรูครูอังกฤษ เคยเป็นแบบนี้ไหมคะ?

เคยอ่านหนังสือ ดูหนัง ฟังเพลงเป็นภาษาอังกฤษ แล้วเราเจอคำศัพท์ใหม่ๆ ที่เราไม่รู้จัก พอเปิด Dict แป๊ปเดียวเราก็ลืม

สวัสดีค่ะ ดิฉัน ดร.สุมณี  ปิ่นเวหา หรือที่ใครๆ เรียกว่า ดร.นิว จาก Dr. new English กูรูครูอังกฤษค่ะอยากจะรู้วิธีไหมคะว่าทำยังไงที่เราจะสามารถจำคำศัพท์ได้ง่ายๆ จำได้ แล้วก็ใช้เป็น

วันนี้ดร.นิว มีคาถาค่ะ3 ข้อนะคะ ที่จะทำให้คุณสามารถจำคำศัพท์ใหม่ๆ ได้นะคะคือนอกจากจะจำได้แล้วนะคะ คุณก็สามารถที่จะใช้เป็นด้วยนะคะคาถานั้นก็คือ "C O P" ค่ะ

 

 

คาคาแรกนะคะ "C" มาจากคำว่า Chunking ค่ะ เวลาที่เราเจอคำศัพท์อะไรใหม่ๆ นะคะ แล้วเราไม่สามารถที่จะเดาได้จากบริบทนะคะ หรือว่าประโยคที่อยู่แวดล้อมนั้น สิ่งที่เราทำต่อไปคืออะไรคะ? 

 

 

เปิด Dictionary ค่ะ แต่ว่าเวลาเราเปิด Dictionary แล้วหาความหมายและดูหน้าที่ของคำแล้ว เราไม่หยุดแค่นั้นนะคะ เพราะว่าเมื่อไหร่ก้ตามที่เราเปิดคำศัพท์ แล้วก็หาความหมายและจำคำศัพท์คำนั้นแค่คำเดียว เพียงแป๊ปเดียวค่ะ สมองของเราก็จะลืมค่ะ

 

 

เพราะว่าอะไรรู้ไหมคะ?อะไรก็ตามที่เป็นข้อมูลเดี่ยวๆ นะคะ มาอันเดียว สมองจะจำไม่ได้ค่ะ เพราะฉะนั้นถ้าเราอยากจะจำให้ได้นานๆ นะคะ เราก็ให้สมองของเราเอาคำศัพท์เหล่านั้นไปอยู่ใน long-term memory นะคะ เราต้องจำเป็น Chunk ค่ะคาถาแรกก็คือ Chunking เราต้องจำทั้งหมดกี่ item รู้ไหมคะ? 7 items ค่ะ

 

 

เพราะฉะนั้นสมมติว่าเราไปเจอคำศัพท์ที่เราไม่รู้จัก

อย่างเช่นคำว่า Big เป็นต้นนะคะ เราก็ต้องจำคำศัพท์นะคะ แล้วเปิด Dictionary แบบพิเศษที่เรียกว่า Thesaurus นะคะ ลอง Google ค่ะ แล้วก็หาคำว่า "thesaurus.com" นะคะ  เป็น Dictionary แบบพิเศษที่จะ List คำศัพท์ที่มีความหมายเหมือนกันและตรงข้ามกันมาให้เราด้วยค่ะ เราจะหาคำศัพท์ Chunking โดยการเอาคำศัพท์ที่เหมือนกัน หรือที่ภาษาอังกฤษเรียกว่า Synonyms นะคะ

สมมติว่าเราหาคำว่า "BIG" ใช่ไหมคะ?Thesaurus ก็จะบอกเราด้วยค่ะว่า คำว่า Big เนี่ย มีคำศัพท์อะไรอีกที่แปลว่า Big ได้นะคะ อย่างเช่นคำว่า Huge ,Giant, Gigantic, Enormous, Large, Massive, Colossal  อย่างนี้เป็นต้นนะคะ

 

 

คาถาต่อไปคือ ตัว "O" ค่ะ Opposite ค่ะ เราก็ต้องดูคำศัพท์ที่ตรงข้ามกันด้วย ภาษาอังกฤษเรียกว่า Antonyms ก็คือคำศัพท์ที่มีความหมายตรงข้ามกันค่ะ เพราะฉะนั้นเราจำคำว่า Big ได้แล้วใช่ไหมคะ? ฉะนั้นเรามาดูกันว่าคำที่ตรงข้ามกับคำว่า Big มีอะไรบ้างคำว่า Small ใช่ไหม? เราก็จะมี List คำศัพท์เหล่านี้อยู่ใน Thesaurus เหมือนกันค่ะ แล้วก็ต้องจำให้ได้นะคะว่ากลุ่มคำศัพท์ที่แปลว่า Small ได้แก่อะไรบ้าง อย่างเช่น little, tiny, petite, miniature ,teeny ,itsy-bitsy

 

 

พอเราจำคำศัพท์ที่เป็น Chunking ความหมายเหมือนกัน Opposite ที่มีความหมายตรงกันข้ามกันแล้ว อีกเทคนิคหนึ่งก็คือ "P" จำเป็นภาพค่ะPicture นั่นเองค่ะ

 

 

เวลาที่เราเจอคำศัพท์ใหม่ๆ นะคะ ให้ลอง Search ไปที่ Google แล้วคลิกไปที่ Image หรือว่ารูปภาพค่ะ แล้วเราก็ดูซิคะว่าคำศัพท์นั้นเนี่ย มีความหมายเป็นยังไง? อย่างเช่นคำว่า Big หรือ Small อย่างนี้นะคะก็จะมีรูปภาพมาให้เราดูนะคะ หรือว่าคำนามก็ได้ค่ะ เช่น Tiger แบบนี้เป็นต้น

 

แล้วก็เปิดไปดูุรูปภาพใน Google image ได้เลยนะคะ แล้วเราก็จะรู้ว่าคำศัพท์คำนั้นมีภาพเป็นยังไง? เพราะว่าการที่เราดูคำศัพท์นะคะ เรียนรู้คำศัพท์จากการจำเป็นภาพนะคะ จะเป็นการ Direct connect สมองของเรา ก็จะสามารถจำได้รวดเร็วและแม่นยำยิ่งขึ้นด้วยค่ะ

 

เป็นยังไงบ้างคะคาถาของ ดร.นิว ในวันนี้นะคะ 3 ข้อค่ะ คือ "C O P" Chunking Opposite และ Picture นั่นเองค่ะ

 

ถ้าใครชอบคลิปนี้นะคะ แล้วก็นำไปใช้ด้วยนะคะ ขอให้กด Like นะคะ ถ้าใครคิดว่าใช่ก็กด Share กด Subscribe ค่ะ

 

Dr. New English กูรูครูอังกฤษค่ะ แล้วพบกันใหม่ในคลิปหน้า

สำหรับวันนี้สวัสดีค่ะ

 คอร์สอบรมภาษาอังกฤษ สำหรับองค์กร , คอร์สเรียนภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร, เรียนเสริมภาษาอังกฤษ,เรียนภาษาอังกฤษตัวต่อตัว,สมัครเรียนภาษาอังกฤษ