อยากเก่งอังกฤษ เริ่มยังไงดี​

Dr. New English กูรูครูอังกฤษ ใครเคยมีปัญหาแบบนี้ไหมคะ?

อยากพูดภาษาอังกฤษเก่งๆ แต่ว่าพื้นฐานไม่ดี พูดไม่ได้ จะเริ่มต้นยังไงดี?

 

สวัสดีค่ะ ดิฉัน ดร.สุมณี  ปิ่นเวหา หรือที่ใครๆ เรียกว่า ดร.นิว ค่ะ ใครที่เคยคิดว่าตัวเองไม่เก่ง ไม่มีพื้นฐานภาษาอังกฤษและสื่อสารไม่ได้

 

ดร.นิว มี 3 คาถามาให้คุณนะคะ ค่อยๆ เปลี่ยน ค่อยๆ ปรับค่ะ แล้ววันหนึ่งคุณก็จะเก่งภาษาอังกฤษองนะคะ

 

คาถานี้นะคะเรียกว่า "S E E" หรือว่า see (ซี) นี่แหละค่ะเริ่มต้นตัวแรกนะคะ

 

ก็คือ

"S" Satisfaction ก่อนอื่นเลยนะคะ เราจะต้องเริ่มต้นจากความชอบก่อนเลยค่ะถ้าเราชอบอะไรนะคะ เราก็เอาภาษาอังกฤษแทรกซึมไปอยู่ในสิ่งที่เราชอบนั้นไม่ว่าจะเป็น การดูหนัง ฟังเพลง ทำกิจกรรม หรือว่างานอดิเรกต่างๆ ก็เอาภาษาอังกฤษลงไปอยู่ในสิ่งที่เราชอบด้วยเลยค่ะ

 

แล้วก็ข้อสองคือ "E"ก็คือ Exposure คือการที่เราเอาตัวเราไปจุ่ม แช่ และมีประสบการณ์กับภาษาอังกฤษ ไม่ว่าจะทาง ตาดู หูฟังนะคะตาเราจะดูอะไรคะ?ถ้าเราชอบดูหนัง ก็ต้องดูหนังภาษาอังกฤษ แล้วจะต้องมี subtitle ด้วยถ้าจะอ่าน ก็อ่าน subtitle ภาษาอังกฤษนะคะถ้าเราชอบฟัง ก็ฟังเพลงที่เป็นเพลงจาก Youtube ก็ได้นะคะแต่ก็ควรจะเป็นเพลงอังกฤษนั่นเองนะคะ

 

แล้วก็หรือแม้แต่นะคะ ดร.นิว อยากจะแนะนำค่ะ Search ดูนะคะ ใน Youtube ค่ะ หาคำว่า "TED Talks" นะคะ

 

คุณจะสามารถเรียนรู้เป็นภาษาอังกฤษด้วยแล้วก็ได้ความรู้เพิ่มเติมด้วยนะคะ

หรือแม้แต่ถ้าคุณอยากเรียนรู้เกี่ยวกับข่าวนะคะ เข้าไป search หาใน Google ค่ะ คำว่า "Voice of America" คุณจะได้เรียนรู้คำศัพท์แล้วก็มีเทปนะคะ มีวิดีโออะไรที่เกี่ยวกับข่าวด้วยนะคะ ที่จะทำให้เราสามารถศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับภาษาอังกฤษได้ค่ะเราจะต้องเปิดทุกทวารเลยนะคะ ตาดู หูฟัง ใช่ไหมคะ?

 

จมูก ลิ้น กาย สัมผัสต่างๆ นะคะ เราก็จะต้องเอาตัวเราไปแช่อยู่ในประสบการณ์ที่เป็นภาษาอังกฤษนะคะ

แล้วส่วนใจนะคะแน่นอนค่ะทุกคน เปิดใจเลยค่ะเปิดใจแล้วก็เชื่อนะคะว่าคุณสามารถที่จะเก่งภาษาอังกฤษได้ค่ะ โดยที่เราเริ่มต้นจากความชอบ เริ่มต้นจากการที่เราเอาตัวเราไปจุ่มหรือแช่อยู่ในประสบการณ์ภาษาอังกฤษและข้อสุดท้ายสำคัญมากๆ เลยค่ะ

 

"E" ก็คือ Exercise. ถ้าคุณอยากจะเก่งภาษาอังกฤษ คุณต้องฝึกค่ะ ฝึกเท่านั้นค่ะฝึกสิคะ รออะไร? นะคะ ฝึกนะคะ วิธีการที่ฝึก ถ้าสมมติว่าเราไม่รู้ว่าจะฝึกพูดกับใคร ใช่ไหมคะ?ฝึกพูดคนเดียวค่ะ

 

ดร.นิว มีเทคนิคเรียกว่า Shadowing หรือว่า "ฉันจะสิงเธอ" นั่นคืออะไร รู้ไหมคะ?

คุณไปหาวิดีโอของคนที่คุณชื่นชอบนะคะ แล้วก็อาจจะหา Script หรือ Subtitle นะคะ แล้วเราก็พูดตามเขาเลยค่ะอยากจะเป็นใคร อยากจะเก่งแบบใคร พูดตาม ทำท่าตาม ลีลาท่าทางตามเขาได้เลยนะคะ แล้วอีกอย่างหนึ่งนะคะที่คุณจะได้เรียนรู้ แล้วก็สามารถฝึกคำศัพท์

 

ฝึกเรียนการพูดภาษาอังกฤษของคุณได้นะคะก้คือ Engoo ค่ะ Engoo เป็น Online platform สำหรับการเรียนรู้ภาษาอังกฤษ ที่คุณสามารถที่จะสื่อสาร แล้วก็พูดคุยกับครูต่างชาติได้ตลอด 24 ชั่วโมงเพียงแค่ 25 นาทีต่อวันเท่านั้นเอง อยู่ในราคาที่จับต้องง่าย ทำให้ทุกคนสามารถที่จะฝึกได้ในทุกๆ วันเลยนะคะ ถ้าใครสนใจก็ลองเข้าไปได้ที่ @engoothailand นะคะ อันนี้ดร.นิว โฆษณาให้โดยที่ไม่มี ผลประโยชน์ใดๆ ทั้งสิ้นเลยนะคะ เห็นไหมคะ แค่ 3 คาถาของดร.นิว นะคะ

 

"S" คือเริ่มต้นจาก Satisfaction นะคะ

 

"E" ก็คือ Exposure เปิดทุกทวารค่ะ เรียนรู้ภาษาอังกฤษจากทุกๆ วันของคุณเลยแล้ว

 

ก็คือ "E" คือ Exercise คุณต้องฝึกซ้อมนะคะ ฝึกซ้อมด้วยการ Shadowing พูดนะคะ เลียนแบบคนอื่นนะคะ

 

 ถ้าใครชอบคลิปนี้นะคะ ก็ขอให้ช่วยกันกด Like นะคะ ถ้าใช่ให้กด Share และกด SubscribeDr. New English กูรูครูอังกฤษ แล้วพบกันใหม่ในคลิปหน้า

 

 คอร์สเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ เรียนออนไลน์ภาษาอังกฤษ ฝึกภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง