เทคนิคการพูดภาษาอังกฤษของคุณโดยที่คุณไม่ต้องมีคู่สนทนา​

การฝึกฝนพูดเป็นสิ่งที่สนุกและคุ้มค่าในการเรียนรู้ภาษาอังกฤษ ซึ่งเรามีเทคนิคการเรียนภาษาอังกฤษที่แม้กระทั่งคุณไม่มีคู่สนทนาเป็นภาษาอังกฤษ แต่คุณก็สามารถพัฒนาทักษะการพูดภาษาอังกฤษของคุณได้ด้วยเคล็ดลับดังต่อไปนี้

 

คิดเป็นภาษาอังกฤษ

หากคุณคิดเป็นภาษาอังกฤษอยู่แล้ว มันจะทำให้เราช่วยลดเวลาในการคิดคำพูดในการสนทนา และที่สำคัญเราไม่จำเป็นต้องแปลภาษาอังกฤษมาเป็นภาษาไทยในการทำความเข้าใจกับสิ่งที่เราอ่านอยู่หรือกับคนที่เราพูดคุยอยู่

คุณสามารถฝึกฝนได้ทุกที่ทุกเวลา วิธีการที่ดีในการเริ่มต้นคือการเริ่มจดบันทึกไดอารี่เป็นภาษาอังกฤษ คุณจะสังเกตเห็นว่าการพูดภาษาอังกฤษจะเริ่มง่ายขึ้น

 

เรียนรู้คำศัพท์ใหม่ๆทุกวัน

การเรียนรู้คำศัพท์ใหม่ๆ ทุกวัน ในวันว่างของเราเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมในการเรียนรู้คำศัพท์ใหม่ๆ แหล่งข้อมูลที่ดีสำหรับการเรียนรู้คำใหม่ๆ คือ ข่าว เพลง และรายการทีวี ขึ้นอยู่กับนิสัยและความชอบส่วนตัวของคุณ และฝึกฝนใช้คำศัพท์ใหม่ๆ จนกว่าคุณจะเกิดความคุ้นเคยกับมัน วิธีนี้จะช่วยให้คุณเข้าใจบริบทของคำศัพท์ได้มากขึ้น

 

เรียนรู้คำศัพท์ในวลี

แนวคิดสำคัญในการพัฒนาภาษาอังกฤษ คือ การเรียนรู้วลี ถ้าเราเรียนรู้เรื่องเครื่องดื่ม มันจะเป็นการดีกว่าหากเราเรียนรู้คำศัพท์แบบวลี เช่น a glass of wine , a mug of beer, a cup of tea แทนที่จะรู้แค่ wine beer หรือ tea เป็นต้น

ตัวอย่างเช่น เราเรียนรู้เกี่ยวกับวลีของเดือนจันทรคติ ซึ่งมีอยู่ทั้งหมด 4  วลี ได้แก่  crescent, gibbon, waxing และ waning เราก็ควรที่จะเรียนรู้ทั้ง 4  วลี ไปพร้อมๆ กัน

 

ฟังแล้วพูดตาม

เลือกวิดีโอที่คุณชื่นชอบพร้อมคำบรรยายหรือเพลงเป็นภาษาอังกฤษและฟังมันหลาย ๆ ครั้งแล้วอ่านคำบรรยายเพื่อทำความเข้าใจกับเนื้อหา แล้วพยายามเลียนแบบเสียงพูด ทั้งความเร็วของการพูดและสำเนียงการพูด นี่เป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการฝึกฝนการออกเสียงเพราะคุณไม่จำเป็นต้องกังวลเกี่ยวกับโครงสร้างของประโยคหรือไวยากรณ์ แต่คุณต้องมั่นใจในการออกเสียงภาษาอังกฤษของคุณ

 

เรียนรู้คำพูดที่พบบ่อยที่สุดของคุณเป็นภาษาอังกฤษ

ใช้เวลาสักครู่ในการสังเกตว่าคำพูดหรือวลีที่ใช้กันบ่อยในภาษาของคุณ การรู้จักคำพวกนี้เป็นภาษาอังกฤษจะช่วยให้คุณสามารถพูดภาษาอังกฤษได้ดีขึ้น รวมถึงภาษาแม่ของคุณเอง

 

เรียนรู้ธรรมชาติของภาษาอังกฤษ

ฟังที่เจ้าของภาษาให้ความสำคัญเมื่อพวกเขาพูดและพยายามพูดซ้ำในลักษณะเดียวกันในคำพูดของคุณเอง และ ให้ความสนใจกับสิ่งต่อไปนี้:

 

  • เชื่อมโยงการออกเสียง (ออกเสียงควบทั้งสองเสียง ไม่ออกเสียงใดเสียงหนึ่ง หรือเปลี่ยนเสียง)

  • การย่อคำ (ย่อคำสองคำให้สั้นลง)

  • การเน้นเสียง (พยางค์ที่เน้นเสียงในคำ และคำที่เน้นเสียงในประโยค)

  • โทนเสียง (เสียงสูงและเสียงต่ำ)

 

ฝึกฝนบ่อยๆ

จงมีความมั่นใจและฝึกพูดบ่อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เมื่อใดก็ตามที่คุณอยู่ที่บ้าน (หรืออยู่คนเดียวที่อื่น) คุณสามารถฝึกฝนการสื่อสารภาษาอังกฤษ โดยการพูดกับตัวเองเป็นภาษาอังกฤษ สิ่งนี้จะช่วยให้คุณพูดภาษาอังกฤษได้มากขึ้น แม้ว่าคุณจะไม่มีใครช่วยแก้ไขข้อผิดพลาดของคุณก็ตาม

 

ตอนนี้คุณก็รู้วิธีการฝึกฝนการพูดภาษาอังกฤษและสร้างความมั่นใจให้กับตัวเองในการเรียนรู้การพูดภาษาอังกฤษด้วยตัวของคุณเอง

 

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

https://www.fluentu.com/blog/english/how-to-improve-spoken-english

https://www.fluentu.com/blog/english/how-to-improve-english-speaking-skills

https://englishlive.ef.com/blog/language-lab/10-top-tips-improving-spoken-english

 

01-engvolution_com-MTTA 2(Noreena)