ภาษาอังกฤษเข้าใจง่าย กับ Dr. New English กูรูครูอังกฤษ​ ผู้เชี่ยวชาญ TOEIC2020 คะแนน TOEIC 990 / การออกเสียงภาษาอังกฤษ / การสื่อสารภาษาอังกฤษ / 7 เคล็ดลับ พูดอังกฤษได้ง่ายจัง” 

 

ก่อนอื่นมาทำความรู้จักน้อง ๆ ทั้ง 2 คนโดยจากรูปน้องที่ใส่เสื้อสีส้ม คือ น้องไอซ์ ดำเกิง มุ่งธัญญา ปัจจุบันเป็นข้าราชการบรรจุโรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัยเป็นอาจารย์สอนวิชาภาษาอังกฤษ น้องไอซ์จบการศึกษาจากคณะครุศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ด้วยเกียรตินิยมอันดับหนึ่ง และ ในปีนี้น้องไอซ์ได้ทุน Fulbright เพื่อไปศึกษาต่อระดับปริญญาโทด้านการสอนที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ส่วนน้องจา จริภัทร ศรีสุข ปัจจุบันเป็นอาจารย์สอนวิชาภาษาอังกฤษโรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์จบการศึกษาจากคณะครุศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ด้วยเกียรตินิยมอันดับหนึ่ง ในฐานะรุ่นพี่จากคณะครุศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ขอแสดงความชื่นชมแม่พิมพ์ที่มีคุณภาพของชาติ และ มันน่าปลื้มใจสำหรับอาจารย์อย่าง Dr.​ New จริง ๆ เลยค่ะ

ต้องย้อนไปเมื่อหลายปีก่อนนั้น สมัยเมื่อครั้งที่ Dr.​ New ไปทำงานวิจัยที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยที่คณะครุศาสตร์จุฬาซึ่งได้ทำการสอนนิสิตคณะครุศาสตร์ ในเรื่อง Speech Improvement ( หลักสูตรพัฒนาการออกเสียง​ และ​ การสื่อสารภาษาอังกฤษ ) เป็นการสอนเน้นการออกเสียงภาษาอังกฤษ และ กลเม็ดในการสอนด้วยเทคนิคทำวีดีโอคลิปที่เป็นการสอนรูปแบบใหม่ ซึ่งวิธีการสอนเป็นแบบ Differentiated Instruction ( การสอนแบบหลากหลาย ) คือ เป็นการออกแบบการเรียนการสอนโดยคำนึงถึงผู้เรียนเป็นหลัก ในตอนนั้น Dr.​ New รู้สึกเป็นเกียรติที่ได้มาสอนนิสิตในคณะครุศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ ได้รับความท้าทายที่จะต้องมาสอนการออกแบบสื่อการเรียนการสอนโดยจะต้องทำโปรเจคสื่อการสอนในรูปแบบวีดีโอ โดยหนึ่งในน้อง ๆ นิสิตที่ Dr.​ New รู้สึกว่าได้รับความท้าทายมากที่สุด คือ น้องไอซ์ผู้ซึ่งมีข้อจำกัดทางการมองเห็น ในตอนนั้นจำได้ว่า Dr.​ New ได้ถามน้องไอซ์ว่าน้องไอซ์โอเคที่จะทำ Project Work ( โครงงาน ) ไหม และ คำตอบที่น้องไอซ์ตอบมาว่า ผมทำได้ครับ มันทำให้ Dr.​ New รู้สึกว่ามันทะลุขีดจำกัดความสามารถของคนคนหนึ่งคนได้จริง ๆ และ ในเส้นทางของความสำเร็จนั้นก็จะต้องประกอบด้วย การสนับสนุน ( Support ) ซึ่งโปรเจคสำเร็จมาได้น้องไอซ์ยกความดีให้กับน้องจาผู้ซึ่งมีส่วนช่วยให้น้องไอซ์ประสบความสำเร็จ และ ในทางกลับกันน้องไอซ์เองก็มีส่วนช่วยในความสำเร็จครั้งนี้ด้วยต่างสนับสนุนซึ่งกันและกัน เป็นความสัมพันธ์ที่น่าชื่นชมจริง ๆ

 

หลายคนอาจจะสงสัยว่าน้องไอซ์ผู้ซึ่งมีข้อจำกัดทางการมองเห็นสามารถเรียนรู้ได้อย่างไรจึงประสบความสำเร็จได้ถึงขนาดเป็นนักเรียนทุน Fulbright นั่นเป็นเพราะว่าน้องไอซ์มีการเปิดใจยอมรับภาษาอังกฤษ น้องไอซ์ได้ให้คำแนะนำถึงการเรียนรู้ว่าจะต้องเปลี่ยนที่ความคิดก่อน จากนั้นเริ่มลงมือทำจากจุดเรื่องเล็ก ๆ อย่างต่อเนื่อง เช่น ท่องศัพท์วันละ 1 คำ ปีหนึ่งมี 365 วันก็จะได้ 365 คำ และ ไม่ว่าใครจะวิพากวิจารณ์เราว่าอย่างไร อย่าปล่อยให้เสียงมันดังเข้ามาอยู่ในใจเรา น้องไอซ์ผู้ซึ่งมีทัศนคติดีมาก Dr.​ New เองก็เห็นว่าทุกคนนั้นสามารถที่จะเรียนรู้ได้แต่สำคัญที่สุดเป็นอันดับแรก คือ เรื่องของใจ เริ่มจากเปลี่ยนความคิดที่ตัวเรา บางคนปิดกั้นการเรียนรู้ก่อนเพราะกลัวคนมาวิพากวิจารณ์ อย่างเวลาที่คนไทยพูดภาษาอังกฤษจะมีสำเนียงไทยติดมาด้วยพอมีใครมาวิพากวิจารณ์เรา ก็ทำให้เราเกิดความไม่มั่นใจหยุดชะงักการเรียนรู้ไปอย่างน่าเสียดาย​ Dr.​ New​ อยากจะบอกว่าภาษาอังกฤษสำเนียงไทยนั้นเป็นเอกลักษณ์ที่น่ารักมากเพราะด้วยคนไทยนั้นเป็นคนมีน้ำใจ และ ภาษาไทยนั้นมีวรรณยุกต์สูงต่ำเลยทำให้เวลาที่คนไทยออกเสียงภาษาอังกฤษจึงเป็นสำเนียงที่ไพเราะเหมือนท่วงทำนองของดนตรี มี คำลงท้าย ( Ending Particle ) เช่น OK ค่ะ มันจึงเป็นเอกลักษณ์ของเรา เพื่อนชาวต่างชาติของ Dr.​ New เองยังชื่นชอบสำเนียงเวลาที่ Dr.​ New พูดว่า OK ค่ะ ดังนั้นเราควรภูมิใจในสำเนียงของเรา ดูอย่างชาติสิงคโปร์เวลาพูดภาษาอังกฤษเค้าจะลงท้ายด้วย la เกือบทุกคำ ซึ่งยุคนี้เป็น Globalization ( โลกาภิวัฒน์ ) ยุคของโลกที่สามารถติดต่อสื่อสารกันได้ทั่วโลกแค่ปลายนิ้วสัมผัส ในหลายประเทศทั่วโลกใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษากลางในการสื่อสารแต่ละชาติก็จะมีสำเนียงเป็นของตัวเอง

 

จากงานวิจัยที่ Dr.​ New ได้ศึกษาเรื่องการสื่อสารมาทำให้รู้ว่า Word ( คำ ) ภาษาเขียนนั้นมีน้ำหนัก 7%

Tonality ( ระบบเสียง โทนเสียง น้ำเสียง ) มีน้ำหนัก 37%  และใน Physiology ( สรีรวิทยา ท่าทาง ) มีน้ำหนัก 55%  เช่น ถ้าเราเขียนถามเพื่อนไปว่า “ไปเที่ยวกันไหม” แล้วเราก็เขียนตอบกลับไปว่า “ไปสิ” กับ ถ้าเราพูดตอบกลับไปว่า “ไปสิ” โดยเน้นเสียงสูงไปที่สิ และ ถ้าคุณแม่เดินมาพร้อมเท้าเอวพร้อมกับน้ำเสียงว่า “ไปสิ” โดยเน้นเสียงสูงไปที่สิ  คงไม่มีใครกล้าออกจากบ้านไปเที่ยวกับเพื่อนเพราะกลัวคุณแม่โกรธแล้วจริงไหมคะ เห็นไหมคะว่าแค่เปลี่ยนโทนเสียง ท่าทางความหมายก็เปลี่ยนตาม

 

คุณเข้าใจภาษามากกว่าที่คุณรู้ตัว เรื่องนี้ยังไม่เคยมีใครบอกคุณใช่ไหมคะ เคยสังเกตไหมว่าเวลาที่เราดูหนังฟังเพลง ถ้าไม่เข้าใจศัพท์คำนี้ แต่คุณก็สามารถเดาเนื้อเรื่อง หรือ ความหมายได้นั่นเป็นเพราะคุณสามารถเดาได้จาก บริบท ( Context ) หรือ จากโทนเสียง ท่าทาง ก็สามารถเดาความหมายได้ว่าเนื้อเรื่องมันเป็นยังไง แต่ถ้าเราปิดกั้นตัวเองโดยการบอกกับตัวเองว่าเราไม่เข้าใจ ผลคือเราก็จะไม่เข้าใจ​ เวลาดูหนังต่อไปนี้ไม่ต้องอ่านซับไทยก็สามารถเข้าใจได้จากการใช้เทคนิคง่าย ๆ นี้

 

เพราะฉะนั้นการเรียนภาษาอังกฤษนั้นไม่จำเป็นต้องมาเครียดว่าไวยากรณ์จะถูกต้องไหม คำศัพท์จะถูกไหม สำเนียงจะพูดถูกไหม เพราะการสื่อสารนั้นออกมาได้หลายรูปแบบตั้งแต่น้ำเสียง หรือ ท่าทาง ก็ทำให้เราสามารถสื่อสารได้แล้ว มีการวัดผลภาษาอังกฤษที่เรียกว่า Standardized Test ( การทดสอบมาตราฐาน​ ) ซึ่ง Dr.​ New คิดว่าไม่สามารถมาใช้วัดความสามารถในการสื่อสารได้ เพราะเป็นการทดสอบแค่ในรูปแบบไวยากรณ์ คำศัพท์ เท่านั้น ตัวอย่างที่เห็นก็มีมากมายจากการที่คนไทยไปอยู่ต่างประเทศนาน ๆ ก็จะสามารถพูดภาษาอังกฤษได้เองทั้ง ๆ ที่ไม่ได้ไปเรียนภาษาแต่อย่างใด

 

ในส่วนของน้อง จา จริภัทร ศรีสุข นั้นได้แชร์เทคนิคการเรียนรู้ภาษาอังกฤษว่า น้องจาเป็นคนที่ชื่นชอบการฟังเพลงภาษาอังกฤษ และ ชื่นชอบในการท่องเที่ยว จึงเข้าไปค้นหาอ่านข้อมูลจากเว็บไซต์​ต่างประเทศเลยทำให้ค่อย ๆ เข้าไปคลุกคลีคุ้นเคยกับภาษาอังกฤษจึงเกิดเป็นความชอบจนชำนาญ อย่างในกรณีของน้องจานั้นเริ่มจากความชอบ จนเป็นงานอดิเรก ทำให้มีเป้าหมายที่จะทำเหมือนภาษาอังกฤษเป็นผลพลอยได้ ( Side Effect ) ที่ได้จากการไปหาข้อมูลในการที่อยากจะไปท่องเที่ยวจนทำให้รู้สึกเห็นความสำคัญของภาษาอังกฤษซึ่งจะทำให้พัฒนาภาษาอังกฤษได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งเป็นเทคนิคที่เอาตัวเข้าไปสิ่งแวดล้อมนั้น ๆ Dr.​ New เองก็ทำแบบนั้นเหมือนกันค่ะ ความสำเร็จของคุณอีก 5 ปีมันขึ้นอยู่กับแวดล้อมคุณเป็นใคร เพื่อนที่คุณคบ สื่อที่คุณเสพ กิจกรรมที่คุณทำ ถ้าคุณอยากจะประสบความสำเร็จคุณต้องมีสิ่งแวดล้อมดังที่กล่าวมา

 

ส่วนตัว Dr.​ New เองก็ใช้เวลากับคนที่ประสบความสำเร็จในทุก ๆ วัน ในด้านแรงบันดาลใจ Dr.​ New จะฟัง Tony Robbins ถ้าเป็นทางด้านการขายการตลาดจะเป็น Blair singer  ถ้าเป็นทางด้านสมองก็จะเป็น Howard Gardner  ส่วนในเรื่องจิตวิญญาณ และ สมองก็จะเป็น Rick Hanson ที่แต่งหนังสือเรื่อง Buddha’s Brain สมัยนี้มีสื่อการเรียนรู้ดี ๆ เยอะมากมายอย่าง Ted Talks ซึ่งก็จะเชิญคนที่เป็น Expert ( ผู้เชี่ยวชาญ ) มาบรรยายคนละประมาณ 15 นาทีในเรื่องนั้น ๆ มีทุกเรื่องตั้งแต่เรื่อง ต้นไม้ ใบหญ้า ไปจนถึงอวกาศ มีทุกอย่าง คุณอยากรู้เรื่องอะไรมีหมดในนี้คะ หรือจะเข้าหารู้จาก Youtube Audio Book ( หนังสือเสียง ) ซึ่งเวลาขับรถ Dr.​ New ก็จะเปิดฟังไปด้วย ซึ่งวิธีเหล่านี้ก็ทำให้สามารถเรียนภาษาอังกฤษง่ายๆด้วยตัวเอง

 

Dr.​ New เคยถามน้องไอซ์ ว่าได้อะไรจากการเรียนภาษาอังกฤษ สิ่งที่น้องไอซ์ตอบมา คือ การเรียนภาษาอังกฤษเป็นกุญแจสำคัญที่เป็นใบเบิกทางสู่ความสำเร็จอย่างที่วันนี้น้องไอซ์ได้มาเป็นครูสอนภาษาอังกฤษตามความฝัน และ​ ได้มีโอกาสได้รับทุนการศึกษาไปศึกษาต่อต่างประเทศ เพราะมีภาษาอังกฤษเป็นประตูสู่ความสำเร็จ Dr.​ New เองก็เห็นด้วยอย่างมากกับน้องไอซ์เพราะภาษาอังกฤษสามารถเป็นเครื่องมือที่นำพาเราไปสู่ความ ความอุดมสมบรูณ์ ( Abundant ) ที่มีหลากหลายเส้นทางซึ่งทำให้เราเลือกในสิ่งที่ต้องการได้

 

เป็นยังไงกันบ้างคะเทคนิคที่จะทะลุขีดจำกัดการเรียนรู้ภาษาอังกฤษที่ต้องเริ่มจากใจที่ไม่ปิดกั้น เริ่มจากความชอบ เพื่อที่จะมีเป้าหมาย และ เพียงนำตัวไปอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เอื้อให้คุณสำเร็จก็เป็นเทคนิคง่าย ๆ ที่สามารถทะลุขีดจำกัดความสามารถในการเรียนรู้ และ Dr.​ New​ มีทางลัด 7 เคล็ดลับ พูดอังกฤษได้ง่ายจัง ถ้าคุณรู้เคล็ดลับนี้คุณสามารถเรียนรู้ภาษาอังกฤษได้ง่าย​ ๆ เป็นเคล็ดลับที่มีหลักการ มีงานวิจัยซึ่งกลั่นมาจากประสบการณ์การสอนมากว่า 20 ปี เด็กนักเรียนที่เคยมาเรียนกับ Dr.​ New แค่หนึ่งวันก็สามารถพูดภาษาอังกฤษได้เลย หนึ่งเคล็ดลับในการเรียนรู้ภาษาได้ดีคือ  Satisfaction ( ความพึงพอใจ ) มีความสุข หรือ พอใจ กับการเรียนรู้ เมื่อเรามีความสุขกับการเรียนรู้ก็จะสามารถทำให้เราเปิดใจเพลิดเพลินกับการเรียนรู้ได้เป็นอย่างดี เราสามารถเรียนภาษาควบคู่ไปกับสิ่งที่ชอบ เช่น ดูหนัง ฟังเพลง ภาษาอังกฤษ เมื่อเราเริ่มชอบ เราก็จะอยู่อย่างมีความสุขกับการเรียนรู้ ส่วนอีก 6 ข้อที่เหลือต้องติดตามกันในตอนต่อไป สุดท้ายนี้ Dr.​ New ขอให้ทุกคนประสบความสำเร็จเรียนรู้อย่างมีความสุข

 

 

ด้วยรักจาก Dr.​ New กูรูครูอังกฤษ

 

สามารถ​ติดต่อได้ที่

Line: @drnewenglish

FB: Dr. New English: กูรูครูอังกฤษ

YOUTUBE: Dr. New English

email: [email protected]

App: Dr. New English

 

 

การสอนภาษาอังกฤษ /ภาษาอังกฤษสําหรับธุรกิจ /ติวโทอิค /TOEIC 2020 / TOEIC Listening/ TOEIC Reading/ ติว toeic ออนไลน์/ เรียนการพูดภาษาอังกฤษ /หลักสูตรพัฒนาทักษะการสื่อสาร / 7 เคล็ดลับ พูดอังกฤษได้ง่ายจัง/ Dr. New/ คะแนน TOEIC 990

ทะลุทุกขีดจำกัดการเรียนภาษาอังกฤษง่าย ๆ ด้วยตัวเอง แค่...รู้เทคนิคนี้

ภาษาอังกฤษ...ยากจัง เคยรู้สึกกันแบบนี้ใช่ไหมคะ ?​ Dr.​ New ได้ยินคำพูดนี้ตลอดจากนักเรียน นั่นก็เป็นเพราะว่าคุณยังไม่รู้เทคนิคของการเรียนที่ทุกคนก็สามารถทำได้ เทคนิคที่ทำให้เราสามารถทะลุขีดจำกัดความสามารถในการเรียนภาษาอังกฤษง่าย ๆ  วันนี้ Dr.​ New มีเคล็ดลับมาบอก และ ด้วยตามสไตล์ Dr.​ New จะมีการสอดแทรกศัพท์ภาษาอังกฤษด้วยเพื่อให้ท่านผู้อ่านได้รับความรู้เพิ่มเติมกันค่ะ​