ที่มาของรูปภาพ: Pixabay.com​

Dr. New ต้องบอกก่อนเลยว่าน้องรุสก์เป็นคนเก่งที่มีความเชี่ยวชาญด้านภาษาอังกฤษเป็นอย่างมาก เป็นอาจารย์สอนภาษาอังกฤษด้านการเขียนการสื่อสารและการแปล โดยเฉพาะแกรมม่า ทั้งที่ไม่ได้จบเอกภาษา

 

น้องรุสก์บอกว่าจุดเปลี่ยนเลย คิดว่าน่าจะมาจากการรับสอนติวเตอร์นักเรียน ทำให้จดจำได้ดีแบบไม่ต้องท่องจำ พอใกล้จะจบ ป.ตรี ก็ลองไปสมัครสอบต่อ ป.โท ด้านการแปลภาษาของมหาวิทยาจุฬาฯ ข้อสอบยากมากไม่คิดว่าจะได้ แต่ผลปรากฏว่าสอบติด เพราะว่าการแปลจะต้องอาศัยทักษะการอ่านและการเขียนซึ่งน้องรุสก์มีทักษะด้านนี้มาจากการเป็นติวเตอร์นั่นเอง

 

Dr. New เคยเรียนการแปลมาบ้าง ต้องบอกว่าการเรียนแปลต้องมีความทักษะการเข้าใจแกรมม่าอย่างลึ้กซึ้ง เพราะต้องถอดความจากภาษาอังกฤษมาเป็นภาษาไทย อย่างที่น้องรุสก์บอก ก็คือต้องมีความสามารถในการเข้าใจภาษาได้ดีทั้งสองภาษาถึงจะแปลออกมาได้ดี อาจจะเป็นเพราะว่าน้องรุสก์ได้เรียนศิลปะมาด้วย จึงทำให้การแปลภาษาที่เกี่ยวกับอารมณ์ความรู้สึกทำได้ดี มีความอ่อนโยนอ่อนช้อยของถ้อยคำ ทำให้การแปลนั้นสมบูรณ์ทั้งเนื้อหาและความรู้สึก

ที่มาของรูปภาพ: Pixabay.com​

ส่วนทักษะการพูดภาษาอังกฤษมาได้ตอนทำงานเพราะมีเจ้านายเป็นฝรั่งอเมริกัน ทำเกี่ยวกับการออกแบบตกแต่งภายใน (Interior Design) ในตำแหน่งเลขานุการ ทำงาน 2 เดือนแรกไม่ได้พูดภาษาไทยเลยตั้งแต่ 8 - 5 โมงเย็น ใช้แต่ภาษาอังกฤษ จากที่ออกเสียงสระไม่ถูกประเภท TH ไม่ได้

ออกเสียงสระไม่ชัด พอเวลาผ่านไปเสียงสระที่ออกเสียงไม่ชัดก็เริ่มชัดเจนขึ้น เลยได้การสื่อสารภาษาอังกฤษมาจากการใช้งานจริง

 

น้องรุสก์แนะนำเทคนิคต่อว่าให้ดูหนังโดยเลือกดูหนังที่มีบทสนทนาเยอะ ๆ และก็เลือกประเภทของหนัง ก็จะทำให้เราได้คำศัพท์ของหนังประเภทนั้น คือถ้าหนังที่เราอยากดูเราคิดว่าเค้าใช้ภาษาง่าย ๆ เราฟังออก 50 % ก็ให้ปิดซับไตเติ้ลไปเลยค่ะ แต่ถ้าฟังไม่ออกให้เปิดซับไตเติ้ลภาษาอังกฤษเท่านั้น และควรเลือกดูหนังหลายแนวหรือไม่ก็ดูข่าว CNN, BBC เพราะว่าจะได้ทั้งสำเนียงไทยและสำเนียงอังกฤษ ส่วนการอ่านหนังสือเพิ่มเติมก็ไม่ควรละเลย

สำหรับเทคนิคของคนที่อยากเรียนแปลภาษาก็คือ ให้ดูซับไตเติ้ลไทย และให้คิดตามด้วยว่าเค้าแปลถูกต้องมั้ย ดูว่าการแปลนั้นแปลถูกต้องสม่ำเสมอหรือเปล่า มีการแปลนอกอารมณ์ความรู้สึกหรือหลุดความหมายไปหรือไม่ เราจะสามารถจำแนกได้เลยว่าคนแปลนั้นเป็นคนชาติอะไรจากการฟังการออกเสียงสไตล์ British หรือ American

 

เคล็ดลับภาษาอังกฤษง่าย ๆ จากการสื่อสารไม่ว่าจะเป็นการพูด อ่าน เขียน ถ้าเราได้ใช้อย่างสม่ำเสมอเราจะจำได้ และจะมีทักษะเพิ่มขึ้น มันเป็นการเพิ่มกล้ามเนื้อทางสมอง แต่ต้องเปิดใจที่จะยอมรับเมื่อมีคนแนะนำเวลาที่เราพูดผิดและนำมาปรับปรุงจะทำให้เราจำได้ดีขึ้น แต่บางคนมักจะคิดว่าเป็นการเสียหน้าหรือขาดความมั่นใจ ทำให้คนที่อยากจะช่วยก็ไม่กล้าที่จะแนะนำ อันนี้ Dr. New ว่ามันอยู่ที่ทัศนคติและมุมมองจริง ๆ นะคะ ถ้าเรายอมรับเราก็จะได้เรียนรู้จากการผิดพลาดค่ะ

 

จากที่สัมภาษณ์น้องรุสก์มา Dr. New ขอสรุปให้ทุกคนนะคะว่า ให้อ่านเยอะ ๆ ดูหนังหลากหลายแนว โดยเปิดซับไตเติ้ลภาษาอังกฤษ พร้อมที่จะเปิดใจยอมรับการโดนแก้จากผู้อื่น หาสิ่งแวดล้อมที่จะนำพาเราไปให้เรียนรู้ภาษาอังกฤษ การเรียนให้สนุกและมีความสุขจะทำให้เราทำได้ดี ไม่จำเป็นต้องจบเอกภาษาอังกฤษมา ก็สามารถพูดอ่านเขียนได้ค่ะ สำหรับใครที่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นยังไงจริง ๆ อยากมีคนช่วยดูแลหรือว่าแนะนำ Dr. New มีคอร์สเรียนภาษาอังกฤษสามารถเข้าไปดูกันได้ที่เว็บไซด์เลยนะคะ วันนี้ Dr. New ต้องไปก่อนแล้วค่ะ แล้วกลับมาเจอกันใหม่กับเทคนิคการเรียนภาษาอังกฤษง่าย ๆ นะค่ะ

 

ติดตามและติดต่อ Dr. New English ได้ที่

Facebook: Dr. New English: กูรูครูอังกฤษ

Line: @drnewenglish

Website: www.engvolution.com/drnewenglish.html

App: Dr. New English

Youtube: Dr. New English

Email: [email protected]

ที่มาของรูปภาพ: Pixabay.com​

เรียนภาษาอังกฤษง่ายๆ จากบทสัมภาษณ์​

หลายคนมีปัญหากับการเรียนรู้ภาษาอังกฤษ อยากพูดอ่านเขียนได้แต่ว่ามันยากเหลือเกิน พยายามเรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเองบ้าง ดูจากยูทูบบ้างก็ไม่เห็นจะทำได้เลย หรือว่าต้องเรียนจบเอกภาษาอังกฤษมานะถึงจะเข้าใจภาษาอังกฤษได้เหมือนคนอื่นเขา

 

อย่าเพิ่งท้อแท้ไปค่ะทุกคนวันนี้ Dr. New กูรูครูอังกฤษ ได้ไปสัมภาษณ์แขกรับเชิญที่มากความสามารถทั้งพูดอ่านเขียนและแปลภาษาอังกฤษมาช่วยแนะนำเทคนิคดี ๆ ให้กับพวกเรากันค่ะ แขกรับเชิญของ Dr. New วันนี้ก็คือคุณปารุสก์ เกยุราพันธ์ หนึ่งในกูรูด้านภาษาอังกฤษที่ไม่ได้เรียนจบเอกภาษาโดยตรง

 

คุณปารุสก์หรือน้องรุสก์เล่าให้ Dr. New ฟังว่าปัจจุบันเป็นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินมาแล้ว 7 ปี สมัยเรียนมัธยมเรียนด้านศิลป์ภาษาฝรั่งเศสและอังกฤษ เป็นคนชอบวาดรูป ต่อมาได้มาศึกษาต่อที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยคณะศิลปกรรมและจิตรกรรม เน้นด้านการวาดรูป แต่ว่าเป็นคนชอบเรียนภาษาอังกฤษเป็นทุนอยู่แล้ว ก็เลยรับสอนเป็นติวเตอร์ให้กับนักเรียนที่สนใจ โดยรับสอนทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษควบคู่กับการเรียนไปด้วย

 

ในการเรียนทัศนศิลป์และจิตกรรม ต้องหาข้อมูลเกี่ยวกับงานศิลปะ ส่วนใหญ่ข้อมูลสมัยก่อนยังไม่ค่อยมีแปลเป็นภาษาไทยเท่าไหร่นัก ทำให้ต้องอ่านและค้นหาข้อมูลจากแหล่งต่าง ๆ ที่เป็นภาษาอังกฤษ จึงได้ความรู้จากการค้นคว้าและซึมซับแบบไม่รู้ตัว และในช่วงที่มีการสอบเข้าสถาบันต่าง ๆ ก็รับสอนเขียน Academic Writing ตรงนี้แหละที่ทำให้ได้ทักษะการเขียนเพิ่มขึ้น